Du học Thạc sĩ Nhật Bản và những điều bạn cần biết

0
640

Là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, du học Nhật Bản nói chung và du học Thạc sĩ Nhật Bản nói riêng đang là lựa chọn lý tưởng cho nhiều học viên. Cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về du học thạc sĩ tại Nhật Bản trong bài viết dưới đây.

du học thạc sĩ nhật bản
Du học thạc sĩ Nhật Bản là lựa chọn của nhiều học viên tại Việt Nam

Điều kiện cần thiết khi du học Thạc sĩ Nhật Bản

Một trong những điều kiện du học thạc sĩ Nhật Bản cần thiết là bạn phải tốt nghiệp đại học. Bạn có thể học các chương trình thạc sĩ tại Nhật bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh tùy theo quy định của các trường đại học.

Học bằng tiếng Nhật, bạn cần đạt chứng chỉ N3 khi chọn học khối ngành kỹ thuật và N2 khi học khối ngành kinh tế (VD Thạc sĩ quản trị kinh doanh). Với tiếng Anh, bạn có chứng chỉ IELST 7.0 hoặc TOEFl IBT 90 trở lên.

Thời gian học khi du học thạc sĩ Nhật Bản

Tại xứ sở hoa anh đào, thời gian học thạc sĩ kéo dài khoảng 2,5-4 năm học và thông thường học viên sẽ học hết khoảng 2,5-3 năm. Du học sinh chương trình thạc sĩ Nhật phải trải qua các giai đoạn là dự bị thạc sĩ và giai đoạn thạc sĩ.

Với giai đoạn dự bị thạc sĩ: tại Nhật Bản, giai đoạn học dự bị thạc sĩ được tổ chức 2 đợt/năm. Đó là vào tháng 4 và tháng 10 hàng năm. Một năm có hai kỳ thi vào thạc sĩ là tháng 7 và tháng 12. Thời gian học dự bị thạc sĩ là nửa năm đến 2 năm.

Với giai đoạn thạc sĩ: một năm chỉ có một lần nhập học đó là tháng 4 hàng năm. Thời gian học thạc sĩ là 2 năm.

Học phí chương trình thạc sĩ tại Nhật Bản

Học phí và các khoản sinh hoạt phí phải chăng là một yếu tố quan trọng thu hút đông đảo học viên khi du học thạc sĩ Nhật Bản. Tại các trường công lập, học phí chương trình thạc sĩ được đánh giá là thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung các quốc gia khác, bằng 1/3 chi phí tại các trường tư thục. Cụ thể:

  1. Ở giai đoạn dự bị thạc sĩ: học phí chương trình thạc sĩ là 178,200 yên/6 tháng (khoảng 35 triệu đồng/6 tháng).
  2. Ở giai đoạn thạc sĩ chính thức: học phí là 540,000 yên/1 năm (khoảng 110 triệu đồng/năm).
hoc bong du hoc thac si nhat ban
Nhiều cơ hội nhận học bổng từ Chính phủ khi du học thạc sĩ Nhật Bản

Bên cạnh đó, khi du học thạc sĩ Nhật Bản, bạn có nhiều cơ hội nhận học bổng miễn 50-100% học phí và nhiều chương trình học bổng khác như học bổng địa phương, học bổng doanh nghiệp, học bổng nhà trường, học bổng giáo sư.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng tài trợ rất nhiều về chế độ học phí, chi phí nhà ở kí túc xá nhằm hướng đến mục tiêu thu hút những nhân tài đến học tập và làm việc tại Nhật Bản. Bởi vậy, du học thạc sĩ tại Nhật Bản thực sự là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn có nguồn ngân sách du học eo hẹp.

Những yêu cầu về hồ sơ, năng lực tài chính

Mong muốn du học thạc sĩ Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị những yêu cầu về hồ sơ và chứng minh năng lực tài chính.

du học thạc sĩ tại nhật bản
Chúng minh năng lực tài chính là điều cần thiết trong hồ sơ du học thạc sĩ tại Nhật Bản

Những giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị:

  • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học (với các bạn đã tốt nghiệp)
  • Giấy xác nhận là sinh viên năm cuối và bảng điểm (với các bạn là sinh viên năm cuối)
  • Giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy xác nhận thời gian làm việc (nếu có)
  • Chứng minh thư nhân dân người bảo lãnh, xác nhận thu nhập người bảo lãnh và sổ tiết kiệm tại ngân hàng của người bảo lãnh.

Bài viết trên là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu hơn khi lựa chọn đi du học thạc sĩ Nhật Bản. Chúc các bạn thành công khi tham gia chương trình thạc sĩ tại quốc gia phát triển này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here