Học thạc sĩ MBA thời điểm nào là hợp lý nhất?

3
588

Bạn đang có dự định học lấy bằng MBA nhưng lại không biết nên học thạc sĩ MBA vào thời điểm nào là hợp lý và sáng suốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để đưa ra quyết định này.

học thạc sĩ mba
Học thạc sĩ MBA thời điểm nào là nối băn khoăn của không ít học viên hiện nay

MBA hay thạc sĩ Quản trị kinh doanh từ lâu đã được biết đến là một trong những chương trình đào tạo sau đại học hấp dẫn bậc nhất hiện nay. Để có bằng MBA, bạn cần phải “đầu tư” quỹ thời gian từ 1-2 năm và một khoản chi phí không hề nhỏ. Bởi vậy, cùng với việc học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở đâu, thì lựa chọn thời điểm học cũng vô cùng quan trọng, học ngay sau khi tốt nghiệp đại học hay sau khi đã đi làm?

Lựa chọn học thạc sĩ MBA ngay sau khi tốt nghiệp đại học, bạn được gì?

“Đã học thì học một lèo” đó có lẽ là lời khuyên bạn nhận được nhiều nhất từ phía bạn bè, người thân khi quyết định học thạc sĩ MBA ngay sau khi kết thúc bậc đại học.

Và trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn thời điểm này để học cao học. Lý do là bởi việc bắt đầu ngay với chương trình MBA nối tiếp sau bậc đại học giúp bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường ở bậc học cao hơn. Thời gian biểu học tập, việc làm bài tập, bài kiểm tra hay tiểu luận chắc chắn không phải là trở ngại lớn với bạn. Hơn nữa, bạn cũng không mất nhiều thời gian để nghiên cứu lại kiến thức nền tảng, thứ vốn dĩ bạn vừa mới học xong ở hệ cử nhân.

Ở khía cạnh khác, học thạc sĩ MBA ngay sau khi có bằng cử nhân giúp bạn thoải mái và tập trung toàn tâm vào việc học hơn. Bởi lẽ, thời điểm đó, bạn không bị phân tán tư tưởng bởi những vấn đề ngoài luồng như việc công ty hay chăm sóc con cái.

học thạc sĩ mba
Tốt nghiệp đại học, bạn có thể học luôn lên thạc sĩ MBA

Nhưng tất nhiên, nếu học ngay thạc sĩ quản trị kinh doanh sau khi có bằng đại học, bạn vẫn sẽ phụ thuộc vào nguồn tài chính của gia đình để trang trải cho học phí chương trình MBA, khoảng 60-70 triệu đồng/khóa học. Bởi vậy, nhiều người lại chọn phương án đi làm rồi mới đi học.

Học thạc sĩ MBA khi đã có một vài năm kinh nghiệm khi đi làm

Lựa chọn hướng đi này, tức là khi bạn đã có 3-5 năm kinh nghiệm làm việc ngoài thực tế. Thậm chí, với những người học xuất sắc thì họ có thể đã đạt được những thành tựu nhất định trong công việc, bước đầu được bổ nhiệm lên những vị trí quản lý cấp cơ sở.

Sự trưởng thành hơn sau quãng thời gian đi làm cho phép bạn nhìn nhận vấn đề sâu sắc hơn, bạn biết nên học thạc sĩ MBA hay không, học để phục vụ công việc tốt hơn, để đón đầu cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Quyết định ở thời điểm này rõ ràng là thực dụng và chắc chắn hơn. Ngoài ra, nếu vừa học vừa làm thì khả năng ứng dụng vào công việc, giải quyết các vấn đề trong thực tế cũng trở nên hiệu quả hơn.

Mặc dù vậy, học thạc sĩ quản trị kinh doanh song song với việc phải đi làm cũng tạo ra những phiền toái nhất định, bạn bị bủa vây bởi thời gian bận rộn, những yếu tố về gia đình, con nhỏ. Đồng thời, việc rời xa “sách vở” một khoảng thời gian dài đôi khi khiến việc học trở nên khó khăn, kết quả vì thế có thể bị ảnh hưởng.

lop hoc thac si mba
Những lớp học thạc sĩ MBA luôn chiếm số lượng lớn người đang đi làm

Đâu là lựa chọn tối ưu?

Với một vài phân tích trên thì chắc hẳn nhiều bạn cũng đồng tình rằng, học thạc sĩ MBA sau khi đã có kinh nghiệm đi làm là thời điểm hợp lý và thực tế để phát huy tối đa những lợi thế của bằng MBA.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều tỷ phủ nổi tiếng trên thế giới như Bill Gates, họ cũng có quãng thời gian dài trải nghiệm và học hỏi từ trường đời, nhưng khi bước đầu thành công họ lại tiếp tục học tập qua trường lớp lên những bậc học cao hơn để phát triển sự nghiệp ở tầm cao mới.

Tất nhiên, không phải cứ học MBA thời điểm sau khi làm là bạn sẽ thành công. Nó chỉ đến khi bạn có sự chuẩn bị tốt, có ý chí, mục tiêu và có cố gắng. Đồng thời, lựa chọn thời điểm nào đi chăng nữa, bạn cũng nên cân nhắc kỹ để quyết định phù hợp với nhu cầu bản thân, với định hướng tương lai và cả điều kiện về tài chính.

Và nếu bạn lựa chọn học thạc sĩ MBA khi đã đi làm, hãy tìm hiểu ngay khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Công nghệ Đông Á. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với chất lượng và điều kiện học tập tại đây.

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here