MBA là gì? Điều kiện học MBA tại Việt Nam?

1
889

MBA là gì? chắc hẳn là điều mà nhiều bạn trẻ còn băn khoăn, nhất là trong bối cảnh chương trình học MBA ngày càng trở nên cần thiết với người theo nghiệp kinh doanh hiện nay.

Bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cái nhìn khái quát về MBA, hiểu được MBA là gì? Học MBA mất bao lâu? Điều kiện học MBA và những lợi ích mà khóa học MBA mang lại cho người học.

MBA là gì?

MBA là từ viết tắt của Master of Business Administration, là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh phổ biến trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Tham gia các lớp học MBA, bạn được cung cấp kiến thức chuyên môn sâu sắc về quản trị kinh doanh, các bài giảng thường đưa vào nhiều tình huống thực tế giúp người học nâng cao khả năng ứng dụng, giải quyết các vấn đề trong hoạt động quản lý kinh doanh tại các tổ chức doanh nghiệp.

mba là gì
MBA – Master of Business Administration, chương trình cao học phổ biến trên toàn cầu

Học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức học khác nhau: học hoàn toàn trong nước, học MBA liên kết quốc tế (1 năm trong nước và 1 năm ở đại học nước ngoài), học MBA định hướng nghiên cứu hay MBA định hướng ứng dụng,…

Điều kiện học MBA là gì? Học MBA mất bao lâu?

Thông thường, các khóa học MBA kéo dài từ 1 – 2 năm học, bao gồm cả thời gian học trên lớp và làm luận văn tốt nghiệp. Một số chương trình yêu cầu người học phải có ít nhất 01 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh trước khi theo học.

Để tham gia các chương trình MBA tại Việt Nam, bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu nhất định sau:

  • Người học đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh hoặc những ngành học khác (Kinh tế, Kỹ thuật, Ngôn ngữ, Xã hội,…). Với những ngành học khác quản trị kinh doanh, người học cần tham gia học và thi bổ sung kiến thức trước khi thi tuyển sinh cao học.
  • Người học phải tham gia thi tuyển sinh cao học đầu vào. Hình thức thi, môn thi sẽ phụ thuộc vào quy định tuyển sinh của từng trường đại học, nhưng thường các trường sẽ thi 3 môn: môn cơ bản, môn chuyên ngành và tiếng Anh.
  • Ngoài ra, bạn phải đáp ứng những yêu cầu khác về chuẩn bị hồ sơ, lý lịch và về sức khỏe để đủ điều kiện học MBA.

Học MBA là sự đầu tư vững chắc cho tương lai

Học MBA được nhiều người lựa chọn, nhất là với những ai mong muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh. Lợi ích khi học MBA là gì?

Học MBA mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan, có kiến thức toàn diện về chuyên môn trong kinh doanh, có khả năng ứng dụng các công cụ và kỹ thuật phân tích, ra quyết định và xử lý tốt nhất các tình huống thực tế. Bởi vậy, sở hữu bằng MBA đồng nghĩa rằng trình độ chuyên môn của bản đã được nâng cao đáng kể.

Và khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc được tích lũy từ trước thì MBA thực sự là công cụ cần thiết để bổ sung chuyên môn, là bước đệm quan trọng để bạn leo lên những vị trí quản lý trong tổ chức, doanh nghiệp. Thu nhập của bạn vì thế cũng được cải thiện.

học mba mat bao lau
Khoảng thời gian học MBA giúp học viên có nền tảng vững chắc để trở thành những nhà quản lý tài giỏi

Thực tế cũng cho thấy, MBA là lựa chọn hàng đầu của những doanh nhân thành đạt, bằng MBA được xem như thẻ thông hành để đi từ vị trí quản lý cấp thấp đến vị trí lãnh đạo trong các tập đoàn, doanh nghiệp một cách thuận lợi hơn.

Xem ngay: Có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh không?

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã hiểu được MBA là gì cũng như những mối quan tâm về điều kiện học và lợi ích của MBA. Nhưng một điều cần thiết khác bạn không thể bỏ qua đó là lựa chọn trường đại học nào để học MBA tốt.

Nên học MBA ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm những khóa học MBA trong nước, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi chương trình này tại rất nhiều trường đại học nổi tiếng như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học FPT, Trung tâm Pháp Việt (CFVG),… Tuy nhiên, đây đều là những cái tên đã quá quen thuộc với người học mỗi khi tham gia học cao học.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một lựa chọn chất lượng khác – đại học Công nghệ Đông Á, ngôi trường hiện thu hút rất nhiều học viên theo học MBA theo định hướng ứng dụng.

học-thac-si-quan-trị-kinh-doanh
Nhiều người đi làm lựa chọn học MBA tại đại học Công nghệ Đông Á

Chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh trường đại học Công nghệ Đông Á được thiết kế tập trung vào các bài giảng case study thực tế, thực hành sử dụng các công cụ, kỹ thuật phân tích, ra quyết định và giải quyết các tình huống kinh doanh hiệu quả. Ngoài ra, người học cũng được phát triển các kỹ năng về lập kế hoạch kinh doanh, hoạch định chiến lược, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán và hoàn thiện nghệ thuật lãnh đạo. Tất cả đều được hệ thống bài bản, được xây dựng từ kinh nghiệm của chính đội ngũ giảng viên, những chuyên gia công tác tại trường.

Bạn nên xem ngay 5 ưu điểm nổi bật khi học thạc sĩ quản trị kinh doanh Đại học Công nghệ Đông Á.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here