5 quy tắc quản lý tiền cho doanh nghiệp nhỏ

0
297

Doanh nghiệp nhỏ là doanh nghiệp mới thành lập, do đó, việc quản lý tiền là vô cùng quan trọng. Nếu doanh nghiệp không đặt ra quy tắc tiêng, chắc chắn sẽ lâm vào tình trạng khó khăn trong quản lý tài chính. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn cùng doanh nghiệp 5 quy tắc quản lý tiền tốt nhất.

5 quy tắc quản lý tiền cho doanh nghiệp nhỏ
5 quy tắc quản lý tiền cho doanh nghiệp nhỏ

Giảm thiểu chi phí cuộc sống

Adam Khoo đã chia sẻ trong cuốn sách “Bí quyết tay trắng thành triệu phú”, một trong 7 thói quen để trở thành triệu phú chính là không hưởng thụ sớm. Tâm lý đa số của mọi người là muốn tận hưởng thành quả ngay khi mới đạt được. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân khiến họ không thể làm giàu được. Bởi họ sẽ tiêu xài hơn là đầu tư.

Nếu lần đầu quản lý doanh nghiệp nhỏ, giảm thiểu tối đa chi phí là nguyên tắc cần làm đầu tiên. Bạn cần tính toán xem mình cần bao nhiêu tiền để trang trải cuộc sống hàng tháng, từ đó rút đúng số tiền từ thu nhập của doanh nghiệp. Phần lợi nhuận còn lại sẽ đầu tư quay vòng vào doanh nghiệp.

Sử dụng chiến lược “JIT”

“JIT” là viết tắt của “Just in time”, tức là vừa đúng lúc. Đây là chiến lược giảm thiểu chi phí cho các khoản vay và hàng tồn.

Giả dụ, bạn dự tính cần 100.000 USD để đủ điều kiện tài chính cho năm sau thì không cần vay một lúc hết 100.000 USD. Bởi nếu vậy, bạn sẽ phải trả lãi vay cho toàn bộ số tiền đó khi mà bạn sử dụng hết toàn bộ cho đến cuối năm.

Thay vào đó, hãy vay 25.000 USD cho 2 tháng đầu. Sau đó, lại tiếp tục vay 25.000 USD trong 3 tháng tiếp. Cứ như vậy, bạn sẽ giảm số tiền lãi phải trả ngân hàng. Khoản tiền ngày một tăng lên và bạn có thể tiết kiệm một khoản lớn sau một thời gian.

Áp dụng nguyên tắc sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ đi lên tốt hơn
Áp dụng nguyên tắc sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ đi lên tốt hơn

Thỏa thuận với nhà cung cấp

Khi giao dịch với nhà cung cấp bên ngoài như dịch vụ giao hàng, cung cấp thực phẩm hay dịch vụ bảo vệ, hãy thương thượng về các điều khoản hợp đồng. Lựa chọn các nhà cung cấp cho phép thanh toàn sau 30 ngày kể từ khi nhận hóa đơn dịch vụ thay vì trả tiên ngay lập tức.

Không tiêu vào các khoản trích theo lương

Luật thuế nhà nước quy định các chủ doanh nghiệp phải trích tiền bên cạnh lương như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp cho mỗi kỳ thanh toán. Các doanh nghiệp cần có thời gian gia hạn nhất định trước khi nộp báo cáo quỹ này. Chủ doanh nghiệp cần giữ khoản tiền quỹ đó tách biệt với quỹ khác, không sử dụng để đầu tư hoặc trang trải chi phí hàng ngày.

Để ra một khoản tiền riêng sẽ giúp doanh nghiệp phòng bị tài chính tốt hơn, ngăn việc kinh doanh phạm phải những vi phạm tài chính cuối tháng.

Không thuê nhân viên quá sớm

Trong một doanh nghiệp non trẻ, chi phí lớn nhất, cho đến nay, là tiền lương nhân viên. Khi doanh nghiệp trở nên bận rộn hơn và bạn có vẻ đang quá tải công việc thì đó là lúc cần tuyển một nhân viên mới ngay. Tuy nhiên, hãy chắc chắn đó là điều cần thiết.

Không bao giờ tuyển nhân viên cho đến khi bạn thực sự cần họ. Luôn luôn yêu cầu đội ngũ nhân viên hiện tại làm việc hết mình để đảm bảo họ làm việc với khả năng tốt nhất.

Khóa học Quản trị dòng tiền tại Smartrain.vn
Khóa học Quản trị dòng tiền tại Smartrain.vn

>>> Tham khảo: Khóa học Quản trị dòng tiền tại Smartrain.vn