Bộ Giáo dục và Đào tạo và câu chuyện “giấy phép con” công nhận bằng do cơ sở nước ngoài cấp

0
364

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận bằng do cơ sở nước ngoài cấp đang dấy lên một làn sóng phản đối mạnh mẽ tại Việt Nam. Vậy thực hư câu chuyện này như nào?

TS Lê viết Khuyến – nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT – nói suốt 19 năm ông công tác tại bộ, vấn đề công nhận văn bằng rất nhức nhối nhưng chưa có giải pháp triệt để.

TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đào tạo, Bộ GD&ĐT
TS Lê Viết Khuyến – nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đào tạo, Bộ GD&ĐT

Ông Khuyến đề xuất Bộ GD&ĐT nên đưa ra giải pháp và xây dựng khung pháp lý mang tính hệ thống để thuận lợi hơn. Thời của ông, Vụ Giáo dục Đại học đã hợp tác với cơ quan công an để giải quyết vấn đề bằng giả.

Bộ GD&ĐT nếu vẫn theo đuổi việc công nhận văn bằng, sẽ rất rườm rà, nên để một đơn vị lao động thực hiện việc này. Bộ cũng cần công khai danh sách các trường đạt chất lượng, có khung chương trình quốc gia, từ đó làm cơ sở tham chiếu.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng GD&ĐT – nhìn nhận cử người du học nhưng khi họ về lại bị kiểm định bằng là bất cập. Vô hình chung, Bộ GD&ĐT đang tự tạo ra “giấy phép con”, đặt vị trí của bộ lên trên tất cả cơ sở giáo dục ở nước ngoài. Về quản lý có thể hiểu phần nào đó, nhưng về mặt học thuật, Bộ GD&ĐT không chắc đủ trình độ kiểm định văn bằng của nhiều trường trên thế giới.

“Ví dụ, người ta học Havard về mà Bộ GD&ĐT cũng đòi kiểm định lại chất lượng đào tạo, cũng như giá trị của văn bằng thì có đúng không?”, PGS Nhĩ nêu câu hỏi.

Bộ Giáo dục Đào tạo công nhận bằng nước ngoài cấp
Bộ Giáo dục Đào tạo công nhận bằng nước ngoài cấp

Theo ông Nhĩ, Bộ GD&ĐT cần phải tinh giản sự phiền hà từ cơ chế “xin – cho” đối với người học, như vậy mới thu hút được du học sinh về Việt Nam.

Giải thích điều này, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT – khẳng định đó không phải “giấy phép con”. Bộ GD&ĐT chưa có văn bản nào yêu cầu người học phải công nhận văn bằng mà phụ thuộc vào đơn vị sử dụng lao động và nhu cầu cá nhân.

Khi một tổ chức, cá nhân yêu cầu, Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện quy trình công nhận. Hai năm qua, bộ cố gắng cải tiến để đơn giản hóa thủ tục. Bộ GD&ĐT đã xây dựng website để người có nhu cầu có thể gửi hồ sơ trực tiếp, sắp tới làm thủ tục công nhận qua mạng.

Ông Trần Văn Nghĩa – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Khoa học Công nghệ – cho rằng việc công nhận văn bằng hiện nay có hai vấn đề. Thứ nhất, hệ thống văn bằng nước ngoài không giống hoàn toàn ở nước ta, nên việc sắp xếp vị trí văn bằng như thế nào cần phải xem xét. Thứ hai, việc xác minh bằng có thật hay giả.

Ông Trần Văn Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Khoa học Công nghệ
Ông Trần Văn Nghĩa – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Khoa học Công nghệ

Ông Mai Văn Trinh khẳng định việc công nhận văn bằng là cần thiết, phù hợp thông lệ quốc tế, đảm bảo quyền lợi của người có văn bằng và quốc gia. Công nhận là tả lại chương trình, học ở đâu, thạc sĩ hay tiến sĩ… Người được Nhà nước cử đi học không phải công nhận văn bằng.

“Tôi luôn nói với các đồng chí công nhận văn bằng của Bộ GD&ĐT là hãy đặt trường hợp của mình vào người có văn bằng để triển khai, tuyệt đối không làm khó, phải hỗ trợ tối đa người có văn bằng cần công nhận”, ông Trinh nói.

Đó là ý kiến của các chuyên gia về vấn đề công nhận giấy phép do cơ sở nước ngoài cấp.

>>> Nữ thạc sĩ MBA và giấc mơ “nhân bản” khởi nghiệp

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Hotline: 0934.552.189

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa nhà N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại Đà Nẵng: Tầng 4 Tòa nhà Đỗ Hải, số 193 Nguyễn Văn Linh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tại Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here