Các môn học thạc sĩ quản lý kinh tế

0
826

Thạc sĩ quản lý kinh tế được biết đến là khóa học dành cho những nhà quản lý tương lai, nhất là những ai đang công tác trong khu vực công. Tham gia chương trình này bạn sẽ học những gì? Cùng tìm hiểu về các môn học thạc sĩ quản lý kinh tế trong những thông tin dưới đây.

các môn học thạc sĩ quản lý kinh tế
Các môn học thạc sĩ quản lý kinh tế gồm những gì?

Thạc sĩ quản lý kinh tế là gì?

Thạc sĩ quản lý kinh tế là chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành quản lý kinh tế. Các môn học thạc sĩ quản lý kinh tế cung cấp cho người học kiến thức chuyên môn sâu sắc ngành quản lý kinh tế, cập nhật kiến thức mới, đồng thời bổ sung những kỹ năng về phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô, kỹ năng xây dựng, hoạch định và thực thi chính sách kinh tế xã hội. Học viên cũng nắm vững và sử dụng thành thạo các công cụ, kỹ thuật phân tích, các phương pháp nghiên cứu định tính, định lượng để xây dựng kế hoạch và ra quyết định trong kinh doanh, ứng biến trước thay đổi và giải quyết tốt những vấn đề phát sinh trong nền kinh tế.

Một khóa cao học quản lý kinh tế thường được đào tạo trong khoảng 2 năm học. Tốt nghiệp chương trình này, học viên sẽ có đủ năng lực chuyên môn và kỹ năng cần thiết, đáp ứng yêu cầu công việc tại các vị trí quản lý trong khối cơ quan nhà nước về kinh tế, các đơn vị hành chính sự nghiệp và các tổ chức doanh nghiệp tư nhân.

Các môn học thạc sĩ quản lý kinh tế gồm những gì?

Hiện nay, chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành quản lý kinh tế thường được thiết kế theo hình thức đào tạo tín chỉ. Học viên tham gia sẽ học các môn học thạc sĩ quản lý kinh tế từ kiến thức chung, kiến thức cơ sở ngành cho đến những chuyên môn chuyên ngành nâng cao và làm luận văn tốt nghiệp. Ngoài ra, với những chương trình theo định hướng ứng dụng, học viên còn được tham dự các buổi thảo luận chuyên đề, học cùng chuyên gia kinh tế với những tình huống thực tiễn.

hoc thac si kinh te
Ngoài các giờ học lý thuyết, học viên còn tham gia các buổi thảo luận nhóm, giải quyết các tình huống thực tế

Các môn học thạc sĩ quản lý kinh tế tại các trường đại học sẽ có sự khác nhau nhất định nhưng về cơ bản, chương trình đào tạo đều đảm bảo những kiến thức tổng quát và chuyên sâu trong chuyên ngành quản lý kinh tế. Các học phần bắt buộc thường là:

  1. Kiến thức chung: Triết học, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Tiếng Anh
  2. Kiến thức cơ sở: Kinh tế học vĩ mô, Kinh tế học Quản lý, Pháp luật kinh tế,…
  3. Kiến thức chuyên ngành: Quản lý Nhà nước về kinh tế, Kinh tế học tiền tệ, ngân hàng và thị trường tài chính, Quản lý công, Tài chính công,…

Ngoài ra, trong các khối kiến thức cơ sở và chuyên ngành, học viên còn được tham gia học những học phần tự chọn, bổ trợ nhằm nâng cao kiến thức về kinh doanh, tài chính, đầu tư, quản trị và lãnh đạo.

Có thể bạn quan tâm: Học thạc sĩ quản lý kinh tế mất bao lâu?

Như vậy, bài viết trên đã giúp người học có cái nhìn rõ hơn về những môn học thạc sĩ quản lý kinh tế hiện nay. Chúc các học viên thành công khi lựa chọn chương trình đào tạo này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here