Các tính năng cần có của một website học trực tuyến

1
563

Học trực tuyến hiện đang là một trong những xu hướng phổ biến hiện nay. Nó mang đến sự thuận lợi cho người học. Tuy nhiên, để học trực tuyến còn phải phụ thuộc vào công nghệ thiết kế website chuyên nghiệp. Vậy tính năng cần có của một website học trực tuyến là gì?

Thiết kế website học trực tuyến là gì?

Website dạy học trực tuyến là phương pháp giáo dục tiên tiến, không chỉ phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin, tài liệu học tập mà còn giao lưu, trao đổi kiến thức mà còn là nơi để những người có chuyên môn tổ chức lớp học trực tuyến, truyền đạt kinh nghiệm.

Thiết kế website học trực tuyến
Thiết kế website học trực tuyến

Mô hình giáo dục này so với phương thức học truyền thống là một sự vượt trội lớn. Bởi nó tận dụng tối đa sức mạnh công nghệ để phát triển giáo dục. Giờ đây, thay vì phải đến lớp và ngồi trong một không gian chật hẹp, nóng bức, người học chỉ cần ngồi ngay tại nhà, tận hưởng làn khí mát từ chiếc máy lạnh mà vẫn có thể nghe giảng bài một cách hiệu quả. Đặc biệt là về tính chất đa dạng của các khóa học, bạn có thể học sale, học làm giàu, học làm marketing cho đến ngoại ngữ, lập trình đều được, tất cả đều có trên web bán khóa học online.

Các dạng website học trực tuyến

Khi thiết kế website học trực tuyến, bạn nên xem xét kỹ website nào phù hợp với nhu cầu cũng như cách thức truyền tải của bạn.

Dạng 1: Website tương tác

Nghĩa là những người tham gia vào website của bạn có thể tự do trao đổi thông tin, học viên có thể đặt câu hỏi và giảng viên có thể giải đáp nếu phù hợp, loại hình này khá giống forum và hầu như tài liệu để học tập thường là các file mềm như Word, PDF ,… do các giáo viên biên soạn và up lên website. Loại hình này đã khá cũ và ít còn được sử dụng hiện nay. Với những khóa học kỹ năng yêu cầu giảng viên cần thực hiện trực tiếp để học viên có thể quan sát thì loại hình này gần như không thể thực hiện được. Hơn nữa việc tiếp thu kiến thức thông qua những file mềm không phải dễ dàng và cũng không phải phù hợp với đa số học viên, chính vì vậy những website có tính năng live stream video đã trở thành xu hướng mới cho những web học online.

Các dạng website học trực tuyến
Các dạng website học trực tuyến

Dạng 2: Website học trực tuyến qua video

Đây là loại hình mới được nhiều người triển khai. Nhưng bên tham gia bao gồm ban quản trị website, phụ trách quản lý các tính năng cũng như phân quyền cho những người dùng khác. Giảng viên tham gia giảng dạy, cho phép tự tạo lớp học và đăng tải những tài liệu học tập, video hướng dẫn cho học viên của mình. Cuối cùng là học viên tham gia có thể đăng ký các lớp, các khóa học phù hợp để theo học, học online bất cứ lúc nào và ở đâu. Tuy nhiên, khi làm website bán khóa học theo kiểu video, rủi ro lớn nhất chính là người học tải video về và chia sẻ chúng lên internet một cách công khai và hoàn toàn miễn phí, gây ảnh hưởng đến doanh thu của giảng viên tham gia mở khóa đào tạo.

Tính năng mà website học trực tuyến cần có

Chặn download video

Tính năng chống download video gần như là điều bắt buộc với bất kỳ website học trực tuyến nào hiện nay theo mô hình những video bài giảng, bởi đây là công nghệ giúp bạn ngăn chặn những “người tốt” cố tính công khai video bài giảng của bạn một cách miễn phí trên mạng sau khi vào học.

Bạn mất hàng giờ đồng hồ chỉ để tạo ra những video bài giảng và kiếm tiền bằng cách bán những video này cho học viên, nếu nó bị công khai một cách rộng rãi mà miễn phí trên internet, điều đó sẽ ảnh hưởng đến doanh thu, cũng như những giảng viên cảm thấy chất xám của họ không được bảo vệ đúng, khiến quy tín của website trong mắt giảng viên giảm đi, đồng thời những video bài giảng này được công khai miễn phí trên mạng thì số lượng học viên đăng ký các khóa học cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Tính năng mà website học trực tuyến cần có
Tính năng mà website học trực tuyến cần có

Tích hợp cổng thanh toán online

Tất nhiên khi làm web học trực tuyến, mọi hướng bạn đều cần hướng đến làm việc online, thanh toán là điều không thể thiếu cho website khi có học viên đăng ký khóa học, họ cần thanh toán nhanh chóng ngay trên website.

Với tính năng thanh toán online được liên kết với hầu hết những ngân hàng, ví điện tử lớn hiện nay, học viên có thể nhanh chóng thanh toán những khoản học phí cho các khóa học mà mình đã đăng ký.

>>> Tham khảo thêm: Lợi ích bất ngờ từ việc học trực tuyến

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.