Có được miễn thi đầu ra cao học nếu điểm TOEIC đạt trên 450?

2
450

Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC đạt điểm 450 trở lên sẽ được miễn thi đầu vào và đạt chuẩn đầu ra đào tạo thạc sĩ, với điều kiện chứng chỉ còn hạn 2 năm tính đến ngày thi hoặc bảo vệ luận văn.

Có được miễn thi đầu ra cao học nếu điểm TOEIC đạt trên 450?
Có được miễn thi đầu ra cao học nếu điểm TOEIC đạt trên 450?

Chứng chỉ TOEIC được cấp có thang điểm từ 0 – 990, bao gồm bài thi tiêu chuẩn có 2 kỹ năng đọc và nghe. Tổ chức duy nhất tại Việt Nam IIG 0 Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ được phép thi và cấp chứng chỉ TOEIC, cho biết, họ tổ chức thi kỹ năng nói và viết, nhưng không gộp vào chứng chỉ chung 4 kỹ năng và thang điểm nói – viết cũng từ 0 – 200. Không có bất kỳ chứng chỉ TOEIC nào có 4 kỹ năng với thang điểm 450.

Chứng chỉ TOEIC
Chứng chỉ TOEIC

Tuy nhiên, Học viện Tài chính áp dụng quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT đã miễn đánh giá ngoại ngữ đầu vào khi học viên xuất trình được chứng chỉ TOEIC 450 điểm trở lên, tuy nhiên khi đánh giá đầu ra Học viện Tài chính lại không công nhận chứng chỉ này với lý do không thể hiện đủ 4 kỹ năng trên chứng chỉ.

Việc này đã gây khó khăn, không nhất quán theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Tại Điều 5 về các môn thi tuyển sinh, Khoản 3 Điểm d Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT quy định:

Thí sinh có năng lực ngoại ngữ đúng với yêu cầu môn thi ngoại ngữ của cơ sở đào tạo thuộc một trong các trường hợp sau được miễn thi môn ngoại ngữ:

Có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ được quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 27 Quy chế này hoặc tương đương (Phụ lục II) trong thời hạn 2 năm từ ngày cấp chứng chỉ đến ngày đăng ký dự thi, được cấp bởi một cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép hoặc công nhận. Thủ trưởng cơ sở đào tạo phải thẩm định và chịu trách nhiệm về tính xác thực của chứng chỉ ngoại ngữ trước khi công nhận tương đương theo Phụ lục II”.

Điều 27 về hướng dẫn luận văn và điều kiện bảo vệ luận văn, Khoản 2 Điểm b của Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT quy định:

Điều kiện bảo vệ luận văn:

Đạt trình độ ngoại ngữ do thủ trưởng cơ sở đào tạo quy định theo đề nghị của hội đồng khoa học đào tạo nhưng tối thiểu phải từ bậc 3/6 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (Phụ lục II)”.

Như vậy, việc Học viện Tài chính miễn thi ngoại ngữ đầu vào đối với những thí sinh có chứng chỉ TOEIC 450 điểm trở lên, nhưng không miễn thi đầu ra đối với những thí sinh trên, mà yêu cầu học viên phải thi thêm 2 kỹ năng nói, viết cho đủ 4 kỹ năng là không trái với quy định trên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC
Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Hotline: 0934.552.189

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa nhà N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại Đà Nẵng: Tầng 4 Tòa nhà Đỗ Hải, số 193 Nguyễn Văn Linh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tại Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here