Điều kiện học MBA tại Việt Nam như thế nào?

0
3385

Học MBA dường như đã trở thành điều cần thiết cho những ai theo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Vậy điều kiện học MBA tại Việt Nam cần những yêu cầu gì?

Những điều kiện học MBA tại Việt Nam

Học thạc sĩ MBA đòi hỏi người học cần có một trình độ nhất định về văn bằng tốt nghiệp đại học, về thâm niên công tác, khả năng ngoại ngữ và những thủ tục hồ sơ liên quan. Cụ thể điều kiện học MBA tại Việt Nam bao gồm.

điều kiện học mba
Tốt nghiệp đại học là điều kiện bắt buộc để học MBA

Điều kiện văn bằng đại học

Theo thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT, tốt nghiệp đại học là yêu cầu bắt buộc để đáp ứng điều kiện học MBA tại Việt Nam. Với chuyên ngành rộng như quản trị kinh doanh, bạn có thể học MBA khi tốt nghiệp đại học ở hầu hết các ngành học khác nhau.

Thực tế thì tại các lớp MBA, số lượng người học thạc sĩ trái ngành khá nhiều, họ có thể là người học khối kinh tế, luật, kinh doanh, hay khôi kỹ thuật, xã hội, ngôn ngữ, nông – lâm,… Tuy nhiên, nếu tốt nghiệp đại học đúng ngành Quản trị kinh doanh, bạn không phải tham gia học các học phần bổ sung kiến thức. Những ngành khác, bạn phải tham gia học bổ sung từ 3-8 học phần, số lượng cụ thể do các trường đại học quy định.

Điều kiện về thâm niên công tác

Nếu bạn có bằng tốt nghiệp đại học loại khá trở lên với ngành học đúng hoặc phù hợp với quản trị kinh doanh, bạn được dự thi tuyển sinh MBA ngay sau khi tốt nghiệp.

Với những trường hợp còn lại, điều kiện học MBA yêu cầu tối thiểu 01 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quản lý kể từ khi tốt nghiệp đại học.

Điều kiện về ngoại ngữ

Một điều kiện học MBA cần thiết khác là bạn phải đảm bảo yêu cầu về trình độ ngoại ngữ. Với những trường quốc tế, thông thường, bạn phải có chứng chỉ IELTS 6.5 hoặc TOEFL 580 trở lên.

Tại Việt Nam, phần lớn các trường quy định trình độ ngoại ngữ để học thạc sĩ MBA là chuẩn tiếng Anh đạt chứng chỉ B1 (theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc), tương đương TOEIC 450 điểm.

điều kiện học mba
Những lớp học MBA thường thu hút nhiều đối tượng học viên đến từ những ngành nghề khác nhau

Vượt qua kỳ thi tuyển sinh đầu vào

Tại các trường đại học ở Việt Nam, bạn phải tham gia thi tuyển sinh đầu vào thạc sĩ, thường là 3 môn thi: môn cơ sở ngành, môn chuyên ngành và môn điều kiện tiếng Anh. Môn thi cụ thể do tùng trường đại học quy định.

Một số trường đại học như Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tuyển sinh theo phương pháp đánh giá hồ sơ và phỏng vấn chuyên môn của ứng viên dự tuyển.

Ngoài ra, để đủ điều kiện học MBA, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thi tuyển, có lý lịch bản thân rõ ràng và đủ sức khỏe để học tập chương trình này.

Học MBA mất bao lâu? Chi phí học MBA bao nhiêu tiền?

Thông thường, để học thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ mất khoảng 1,5-2 năm học, bao gồm cả thời gian học tập trên lớp và làm luận văn tốt nghiệp. Các lớp học MBA thường được tổ chức vào các buổi tối hoặc ngày cuối tuần, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học viên ở xa, người đang đi làm.

Vậy trong khoảng 2 năm học thạc sĩ, bạn sẽ phải đầu tư bao nhiêu tiền? Có thể nói, với sự đa dạng về hình thức học MBA hiện nay thì mức học phí cũng có sự khác biệt. Với các chương trình MBA trong nước, học phí dao động trong khoảng 50-60 triệu đồng/toàn khóa. Trong khi đó, MBA liên kết quốc tế có học phí cao hơn rất nhiều, khoảng 150-200 triệu đồng/toàn khóa.

Rõ ràng, khi đáp ứng đủ những điều kiện học MBA, bạn cần bỏ ra cả thời gian, công sức và tiền bạc để có được tấm bằng này. Nhưng làm sao để sự đầu tư đó “có lãi”? Phải chăng bạn cần một địa chỉ học chất lượng? Nếu vậy, hãy tham khảo ngôi trường đào tạo MBA tại Hà Nội dưới đây, đó có thể sẽ là một gợi ý tốt cho bạn.

Đại học Công nghệ Đông Á – địa chỉ học MBA tại Hà Nội chất lượng cao

Đại học Công nghệ Đông Á là một trường đại học đa ngành, đa hệ, một đại học hàng đầu trong công tác đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Hà Nội.

đại học công nghệ đông á
Đại học Công nghệ Đông Á, cơ sở đào tạo cao học tại Hà Nội

Tham gia chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh trường Đại học Công nghệ Đông Á, bạn được trang bị kiến thức từ tổng quát đến chuyên môn sâu trong lĩnh vực kinh doanh, quản lý, bạn sẽ nắm vững được kỹ năng cần thiết như phân tích kinh doanh, hoạch định chiến lược, kỹ năng tổ chức lãnh đạo. Đồng thời bạn cũng phát triển được tư duy, có đủ năng lực để phát hiện và giải quyết vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh. Tất cả được đúc kết trong những bài giảng tình huống, case study giàu tính thực tế dưới sự dẫn dắt từ những người thầy “lớn” với nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, dày dạn kinh nghiệm thương trường.

Điểm đặc biệt là bạn sẽ không phải quá lo lắng đến vấn đề thời gian và học phí. Bởi lẽ, bạn chỉ phải tham gia các lớp học MBA vào các buổi cuối tuần, thời gian học ngắn khoảng 15-18 tháng. Mức học phí hiện tại của chương trình MBA là 19 triệu đồng/năm học và không phát sinh thêm những khoản phí khác về “qua môn”.

điều kiện học mba
Học viên tham gia ôn thi đầu vào chương tình MBA tại đại học Công nghệ Đông Á, đợt 1 năm 2018

“Chương trình MBA tại trường đại học Công nghệ Đông Á được thiết kế rất hiện đại, sát với thực tế, thời khóa biểu linh hoạt phù hợp với những người đi làm bận rộn như tôi. Khóa học MBA cũng giúp tôi kết nối với nhiều anh chị khác làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau” Đó là những lời đánh giá, chia sẻ của học viên Đặng Xuân Hợp, Cán bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVN.

Thực sư, Đại học Công nghệ Đông Á xứng đáng là một địa chỉ tin cậy cho bạn nếu muốn chinh phục tắm bằng MBA danh giá này.

Và nếu bạn vẫn còn băn khoăn về chương trình MBA tại đây, hãy để lại thông tin ĐĂNG KÝ để nhận tư vấn miễn phí từ phía nhà trường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here