Giám đốc tài chính là gì? Sự khác biệt giữa giám đốc tài chính và kế toán trưởng

1
208

Giám đốc tài chính là một vị trí có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành một doanh nghiệp, công ty. Giữa Giám đốc tài chính và Kế toán trưởng, cùng liên quan đến quản lý tài chính nhưng lại có những phụ trách khác nhau mà không thể gộp chung. Dưới đây sẽ giới thiệu sự khác biệt giữa giám đốc tài chính và kế toán trưởng.

Giám đốc tài chính là gì?

Giám đốc tài chính – Chief Financial Officer (viết tắt là CFO): là một vị trí trong doanh nghiệp. CFO là người quản lý tài chính doanh nghiệp, thực hiện các nghiên cứu, phân tích và xử lý các mối quan hệ tài chính trong doanh nghiệp; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, xây dựng các kế hoạch tài chính; cảnh báo các rủi ro có thể xảy đến đối với doanh nghiệp bằng cách phân tích tài chính, dựa vào các số liệu rồi đưa ra dự báo đáng tin cậy trong tương lai.

Giám đốc tài chính là gì?
Giám đốc tài chính là gì?

Sự khác nhau trong nhiệm vụ của Giám đốc Tài chính và Kế toán trưởng trong công việc

Với Kế toán trưởng, nhiệm vụ của họ là quản lý Bộ máy kế toán nhằm tiết kiệm tối đa chi phí bằng việc thực hiện kiểm soát chặt chẽ chi phí, tránh thất thoát, thực hiện các chính sách tín dụng đối với khách hàng, nhà cung cấp.

Sự khác nhau trong nhiệm vụ của Giám đốc Tài chính và Kế toán trưởng trong công việc
Sự khác nhau trong nhiệm vụ của Giám đốc Tài chính và Kế toán trưởng trong công việc

Trong khi đó, công việc của Giám đốc Tài chính là đưa ra phương án sản xuất, kinh doanh tối ưu trên cơ sở các báo cáo kế toán, phân tích tình hình thị trường để ra quyết định đầu tư hợp lý.

Giám đốc Tài chính tối đa việc sử dụng nguồn vốn, Kế toán trưởng quản lý tác nghiệp

Quá trình tác nghiệp kế toán là do Kế toán trưởng đảm nhiệm để tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận cho doanh nghiệp, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn của doanh nghiệp.

Trong khi đó, với một CFO họ thoát ra khỏi điều hành tác nghiệp, họ sẽ nghiên cứu chi phí đó có sử dụng hiệu quả hay không để điều chỉnh kịp thời. Mặt khác, Giám đốc Tài chính  sẽ dùng công cụ tài chính để tối ưu hóa nguồn vốn sử dụng hợp lý cho doanh nghiệp.

Giám đốc Tài chính và Kế toán trưởng làm việc hỗ trợ lẫn nhau

Giám đốc Tài chính và Kế toán trưởng, mỗi vị trí có một vai trò chuyên biệt nhưng đây là hai vị trí có mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, duy trì hoạt động trơn tru của bộ máy Tài chính – Kế toán.

Khóa học Giám đốc Tài chính nâng cao kỹ năng tài chính
Khóa học Giám đốc Tài chính nâng cao kỹ năng tài chính

Kế toán trưởng vận hành bộ máy kế toán, cung cấp thông tin để Giám đốc Tài chính phân tích, hoạch định và ra quyết định đầu tư. Ngược lại, trên cơ sở báo cáo tài chính của năm trước mà Kế toán thực hiện tốt hơn chức năng của mình.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại TP Hồ Chí Minh: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918.924.388

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here