Hồ sơ cần chuẩn bị khi du học thạc sĩ châu Âu

0
98

Trước khi bắt đầu đi du học thạc sĩ châu Âu, tất cả mọi người nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục. Vậy bạn đã biết hồ sơ du học thạc sĩ châu Âu bao gồm những gì chưa?

Hồ sơ cần chuẩn bị khi du học thạc sĩ châu Âu
Hồ sơ cần chuẩn bị khi du học thạc sĩ châu Âu

Hồ sơ cơ bản đầy đủ nhất sẽ bao gồm:

1. Bằng tốt nghiệp đại học + bảng điểm

Thông thường các trường ở Châu Âu sẽ yêu cầu kết quả tốt nghiệp đại học của bạn từ loại khá giỏi trở lên. Đồng thời, đạt được 1 số tín môn học yêu cầu nhất định. Ví dụ các bạn học ngành kinh tế hoặc quản trị kinh doanh sẽ yêu cầu đủ 1 số lượng tín chỉ nhất định cho các môn nền tảng cơ bản như Kinh tế vĩ mô, vi mô, thống kê, kinh tế lượng, etc. Tất nhiên, điểm càng cao thì càng tốt. Và tuỳ trường sẽ có yêu cầu mức độ điểm GPA cao thấp khác nhau.

2. Bằng IELTS

Điểm cơ bản nhất là 6.5. Một số trường top cao hơn sẽ yêu cầu là trên 7.0, hoặc trường thấp hơn sẽ yêu cầu là 6.0. Tuy nhiên, vẫn nên đạt mức 7.0 trở lên. IELTS chỉ là điều kiện cần có chứ ko phải là yếu tố để xếp loại hồ sơ của bạn.

IELTS trên 6.5
IELTS trên 6.5

3. Personal statement (Motivation letter)

Cái này là quan trọng nhất. Và bạn cũng nên dành thời gian nhiều cho nó để chuẩn bị chu đáo nhất có thể. Có rất nhiều topic chia sẻ kinh nghiệm viết personal statement mà bạn có thể tham khảo thêm (google). Có nhiều cách viết khác nhau nhưng cơ bản nhất là bạn cần hiểu sâu sắc bản thân mình, đồng thời có 1 kế hoạch cụ thể cho việc học và định hướng nghề nghiệp của mình trước khi bắt đầu viết. Bạn có thể phác thảo outline trước, mỗi khi nghĩ ra 1 ý nào hay hãy note vào hoặc bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, lắng nghe góp ý để chỉnh sửa lại. Nhớ kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả, nếu có quen các bạn người nước ngoài hãy nhờ họ đọc qua để kiểm tra các lỗi này.

4. CV

Có thể làm theo template của European luôn vì cái template này vừa gọn gàng, đẹp lại chuyên nghiệp. Bạn có thể search trên mạng down về. Về cơ bản, CV cần làm nổi bật: kinh nghiệm làm việc, các giải thưởng (cả academic và non-academic), hoạt động xã hội, training, publicities hoặc dự án nghiên cứu bạn thực hiện, và các seminars/ confererences bạn đã tham gia.

CV ngắn gọn, đầy đủ
CV ngắn gọn, đầy đủ

5. Reference letters

Tuỳ trường mà họ có yêu cầu cần có reference letters của thầy cô hay từ sếp cấp trên của bạn cũng được.

6. Passport

7. GMAT hoặc GRE

Hầu hết các trường ở Châu Âu đều không yêu cầu. Trừ 1 số trường thuộc hàng top, thì điểm GMAT họ yêu cầu cũng chỉ trung bình là 600. GMAT chỉ dành cho các bạn học khối ngành kinh tế/ quản trị kinh doanh.

8. Thesis proposal/ đề cương nghiên cứu

Cái này không bắt buộc. Nhưng nếu làm được thì tốt, gây ấn tượng với giáo sư, nhà trường vì nó thể hiện được định hướng học tập của bạn. Thesis proposal cũng ko cần quá dài, chỉ khoảng 2-3 trang là ok. Cũng ko cần quá chi tiết, chỉ cần khái quát định hướng nghiên cứu của mình. Quan trọng cần là thể hiện được vì sao mình ra được định hướng nghiên cứu này, từ những quan sát, tham khảo, nghiên cứu nào của mình mà có được định hướng đó. Lưu ý là thesis proposal cần rất chặt chẽ với personal statement.

Danh sách trên đây là hồ sơ đầy đủ nhất. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng yêu cầu tất cả các giấy tờ này. Tuỳ thuộc vào từng trường sẽ có những yêu cầu khác nhau.

>>> Yêu cầu tiếng anh khi du học thạc sĩ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here