Học case study cùng chương trình thạc sĩ quản lý kinh tế

0
289

Có thể nói, học case study là một trong những phương pháp phổ biến đối với chương trình đào tạo tài chính, kinh tế. Vậy bạn có biết những lưu ý khi áp dụng học case study trong chương trình thạc sĩ quản lý kinh tế là gì?

Học case study cùng chương trình thạc sĩ Quản lý Kinh tế
Học case study cùng chương trình thạc sĩ Quản lý Kinh tế

Tổ chức thảo luận

Với phương pháp học case study, người học và người dạy phải trao đổi, tương tác với nhau. Giảng viên không còn giảng dạy theo một chiều nữa, mà phải có sự tương tác hai chiều giữa học viên và giảng viên.

Thông thường, có 3 cách phổ biến để tổ chức thảo luận, đó là thảo luận tự do, tranh luận đối kháng và phương pháp nhóm nghiên cứu.

Thảo luận tự do

Sau khi truyền đạt một lượng kiến thức cần thiết, giảng viên bắt đầu đưa ra những tình huống thực tế để học viên từ đó phân tích theo ý kiến bản thân. Trong suốt quá trình thảo luận, giảng viên có thể đưa ra những gợi ý, những hướng dẫn để cuộc thảo luận có thể đi đúng hướng.

Phương pháp này có ưu điểm kích thích suy nghĩ độc lập, chiều hướng làm việc cá nhân tuy nhiên phạm vi khó mà bao quát đến tất cả học viên trong lớp vì chắc chắn sẽ có một số lượng nhỏ không tham gia vào quá trình thảo luận.

Tăng cường tổ chức thảo luận
Tăng cường tổ chức thảo luận

Tranh luận đối kháng

Phương pháp này thường được áp dụng khi 1 tình huống nảy sinh 2 quan điểm, 2 cách giải quyết hoàn toàn trái ngược nhau. Để có thể phân tích kĩ càng mọi phát sinh trong tình huống đó, giảng viên sẽ chia lớp làm hai, 1 nhóm phản biện và 1 nhóm đồng tình, sau đó để cho 2 nhóm tranh luận với nhau.

Phương pháp này thật sự đạt hiểu quả lớn khi nó không chỉ trau dồi kĩ năng làm việc nhóm cho học viên mà còn làm cho học viên tự tin hơn, dám bày tỏ suy nghĩ của mình trước đám đông, tăng cường kĩ năng phản biện. Tuy nhiên, phương pháp này dễ khiến cho người học đi lệch vấn đề, dễ tập trung vào phản biện tiểu tiết mà không quan tâm đến vấn đề chính.

Nhóm nghiên cứu

Trong phương pháp này, giảng viên sẽ đưa ra một tình huống cụ thể, sau đó lên các câu hỏi và những yêu cầu để dẫn dắt sinh viên của mình đi đúng vấn đề cần giải quyết. Sau khi nhận được vấn đề, học viên sẽ tìm tài liệu, nghiên cứu vấn đề ấy theo yêu cầu của giảng viên.

Kỹ thuật của giảng viên

Ứng xử tình huống

Giảng viên phải học được cách lắng nghe học viên của mình, từ đó tạo động lực cho học viên thảo luận, trình bày vấn đề.  Đặc biệt trong quá suốt khoảng thời gian thuyết trình, giảng viên không chỉ nên ngồi nghe tĩnh mà cần có hành động nét mặt biểu lộ sự hứng thú của mình đối với bài thuyết trình, chỉ có thế, học viên mới tự tin nói ra những gì mình suy nghĩ.

Nâng cao kỹ năng của giảng viên
Nâng cao kỹ năng của giảng viên

Kỹ thuật sử dụng case

Phương pháp case study chỉ phát huy tốt nhất khi giảng viên biết đưa ra đúng vấn đề. Vấn đề đúng ở đây không những có tính thực tế cao mà còn phải áp sát vào lý thuyết mà sinh viên vừa học. Chỉ có thế, học viên mới áp dụng một cách xuất sắc lý thuyết mình nhận được vào thực tế.

Trường Đại học Trưng Vương là một trong những trường đi đầu áp dụng phương pháp case study trong chương trình giảng dạy thạc sĩ quản lý kinh tế. Với tính chất của ngành học cần thực hành, kĩ năng và kinh nghiệm, phương pháp này đã và đang giúp học viên đang theo học tại Đại học Trưng Vương có những giờ học thực sự đạt hiệu quả cao.

>>> Case study là gì? Vai trò của case study đối với thạc sĩ Quản trị Kinh doanh

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0918.924.388

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here