Lớp thạc sĩ Quản lý Kinh tế học môn Kinh tế vi mô

0
247

Cuối tuần vừa qua, lớp thạc sĩ Quản lý Kinh tế đã học môn Kinh tế vi mô dưới sự giảng dạy của TS Lê Kiên Cường. Lớp học diễn ra trong không khí sôi nổi và nhiệt tình.

Lớp thạc sĩ Quản lý Kinh tế học môn Kinh tế vi mô
Lớp thạc sĩ Quản lý Kinh tế học môn Kinh tế vi mô

Mục tiêu của môn học

Kiến thức: Cung cấp cho học viên các kiến thức (nâng cao) về kinh tế vi mô; liên quan đến quy luật cung cầu, sự vận hành của thị trường, cấu trúc thị trường và các vấn đề về hoạt động của doanh nghiệp.

Yêu cầu về tư duy: Giúp cho học viên có được khả năng phân tích, lập luận, logic để giải quyết các vấn đề kinh tế vi mô.

Mục tiêu môn học rõ ràng
Mục tiêu môn học rõ ràng

Kinh tế học vi mô (microeconomic) hay là kinh tế tầm nhỏ là một phân ngành chủ yếu của kinh tế học, chuyên nghiên cứu về hành vi kinh tế của các chủ thể tham gia vào nền kinh tế (người tiêu dùng, nhà sản xuất) và cách các chủ thể này tương tác với nhau.

Một trong những mục tiêu nghiên cứu của kinh tế vi mô là phân tích cơ chế thị trường thiết lập ra giá cả tương đối giữa các mặt hàng và dịch vụ và sự phân phối các nguồn tài nguyên giới hạn giữa nhiều cách sử dụng khác nhau. Kinh tế vi mô phân tích thất bại của thị trường, khi thị trường không vận hành hiệu quả, cũng như miêu tả những điều kiện cần có trong lý thuyết cho việc cạnh tranh hoàn hảo. Những ngành quan trọng trong kinh tế vi mô bao gồm thị trường dưới thông tin bất đối xứng, chọn lựa với sự không chắc chắn và các áp dụng trong kinh tế của lý thuyết trò chơi.

Nội dung môn học

TS Lê Kiên Cường đã xây dựng nội dung bài học gồm 4 chuyên đề chính. Trong đó, ngày 7/9, lớp thạc sĩ Quản lý Kinh tế đã tìm hiểu 2 chuyên đề đầu tiên. Đó là:

Chuyên đề 1: Giới thiệu môn học – Các lực lượng cung cầu thị trường

Giới thiệu môn học – Mục tiêu Môn học – Nội dung môn học – Tài liệu học tập – Hình thức đánh giá

Các lực lượng cung cầu thị trường (nâng cao)

Sự kết hợp của cung và cầu (nâng cao)

Tình huống, thảo luận, bài tập: Thị trường xe ô tô Hybrid

Chuyên đề 2: Cung cầu và chính sách của Chính phủ

Kiểm soát giá

Thuế

Tác động của việc Kiểm soát giá và Thuế

Tình huống, thảo luận, bài tập: Ai trả thuế cho hàng hóa xa xỉ

Bài tập tình huống, thảo luận đầy đủ
Bài tập tình huống, thảo luận đầy đủ

Với 2 chuyên đề này, học viên đã tìm hiểu khá chi tiết, đầy đủ. Hi vọng sau buổi học, học viên sẽ áp dụng tốt kiến thức đã học vào công việc thực tế.

>>> Lớp thạc sĩ Quản lý Kinh tế học Kỹ năng quản lý

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here