Những câu hỏi cần trả lời khi quyết định học MBA

1
531

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều chương trình đào tạo MBA nên việc lựa chọn cho mình một chương trình phù hợp cũng không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là 5 câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi chọn ra một chương trình MBA phù hợp với mình tại Việt Nam.

Những câu hỏi cần trả lời khi quyết định học MBA
Những câu hỏi cần trả lời khi quyết định học MBA

Mô hình học MBA nào?

Nắm bắt được nhu cầu học tập của giới tri thức Việt Nam, thị trường các khóa học MBA trong nước hiện nay cũng khá là đa dạng nhưng ta có thể tóm gọn lại trong 4 mô hình sau:

– Chương trình MBA trong nước:

Là chương trình được mở ra và cấp bằng bởi các trường đại học trong nước. Tuy có ưu điểm là học phí rẻ nhất trong các loại mô hình nhưng có một vài điểm phải kể đến như là kỳ thi đầu vào không hề dễ hay cơ sở dịch vụ chưa được tốt như các mô hình còn lại. Thêm vào đó, giáo trình học của các khóa học này cũng ít khi được làm mới.

– Chương trình MBA nội địa chất lượng cao:

Cũng là những chương trình được mở ra bởi các trường đại học trong nước. Tuy nhiên, giáo trình cũng như chương trình học được thiết kế dưới sự tham khảo từ các chương trình quốc tế khác nên có phần mới mẻ và hoàn toàn bắt kịp xu hướng. Cơ sở vật chất và dịch vụ của những khóa học MBA này cũng hoàn toàn chuẩn quốc tế.

– Chương trình MBA liên kết quốc tế:

Chương trình MBA liên kết quốc tế được xây dựng dựa trên sự hợp tác của các trường đại học ở nước ngoài cùng các trường đại học ở Việt Nam. Giáo trình và chương trình học của chương trình tới từ trường đại học nước ngoài nên hoàn toàn đáp ứng yêu cầu chuẩn quốc tế và hoàn toàn học bằng tiếng Anh.

– Chương trình MBA quốc tế:

Là chương trình đào tạo MBA với sự đầu tư hoàn toàn của các trường đại học nước ngoài. Chương trình học và cơ sở vật chất chuẩn quốc tế như đang học tại nướ ngoài, đội ngũ giáo viên giảng dạy cũng phần lớn là người nước ngoài. Tuy nhiên mức học phí của mô hình này cũng là cao nhất trong số các mô hình đào tạo MBA tại Việt Nam.

Mô hình học MBA
Mô hình học MBA

Mức học phí phải bỏ ra là bao nhiêu?

Với mức thu nhập trung bình hiện tại của người Việt Nam, học phí của một khóa học MBA là một con số không nhỏ và cần được cân nhắc hợp lý trước khi quyết định lựa chọn. Như chúng ta đã chia làm 4 mô hình đào tạo MBA ở trên thì các mô hình đào tạo cũng sẽ có những mức học phí khác nhau:

– Học MBA trong nước:

Học phí của một khóa học MBA trong nước sẽ rơi vào khoảng tầm từ 30 – 50tr . Nếu các bạn chưa có nhiều tích lũy về tài chính thì lựa chọn học MBA trong nước là lựa chọn hợp lý nhất.

– Học MBA nội địa chất lượng cao:

Với mỗi khóa học MBA nội địa chất lượng cao, học phí sẽ là vào khoảng từ 100 – 150tr. Nếu các bạn đã có số tiền tích lũy vừa phải và có nhu cầu học một chương trình MBA bằng tiếng Việt theo chất lượng quốc tế thì theo học một khóa MBA nội địa chất lượng cao là một sự lựa chọn tốt.

– Học MBA liên kết quốc tế:

Với những chương trình MBA có sự liên kết của các trường đại học từ quốc tế, mức học phí sẽ có sự dao động từ 150 – 400tr tùy thuộc vào các bạn học chương trình MBA liên kết với trường đại học quốc tế đến từ khu vực nào. Trong nhóm này có chương trình đào tạo MBA của trường đại học Andrews- Hoa Kỳ với mức giá rất hợp lý so với chất lương  (chỉ 9200$ ~ 212tr.) Nếu các bạn có mong muốn với một số tiền tiết kiệm hơn du học mà vẫn có thể tham gia học, nhận bằng có giá trị quốc tế từ những trường đại học uy tín tại nước ngoài thì học MBA liên kết quốc tế chính là một sự lựa chọn tối ưu cho bạn.

– Học MBA Quốc tế

Nếu các bạn không có vướng mắc gì về tài chính và muốn học một khóa học MBA chuẩn quốc tế tại Việt Nam thì học MBA Quốc tế là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Với mức giá 400tr – 600tr một khóa học , các bạn sẽ được trải nghiệm một không gian giáo dục như đang du học tại nước ngoài.

Thời gian học và đào tạo thế nào?

Hầu hết các bạn có nguyện vọng tham gia khóa học MBA đều là những người đã đi làm với công việc bận rộn, vì vậy một lịch trình học hợp lý có thể cân đối giữa việc học và làm cùng với một thời gian đào tạo tối ưu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cũng là những điều quan trọng cần xem xét.

– Thời gian đào tạo của một khóa học MBA sẽ dao động ở khoảng 18 tháng cho đến 24 tháng. Tuy nhiên có một số chương trình cho phép bạn tập trung học với cường độ cao với thời khóa biểu dày đặc giúp các bạn có thể hoàn thành khóa học chỉ trong 12 tháng.

Thời gian học MBA
Thời gian học MBA

– Thời gian học cũng tùy thuộc vào mỗi chương trình. Có những chương trình MBA quốc tế với nguồn nhân lực cùng cơ sở vật chất tốt có thể cho phép bạn học với một thời khóa biểu linh hoạt nhất có thể. Ngoài ra thì đa số các chương trình sẽ ấn định thời gian học là vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc tập trung học vào những ngày cuối tuần như chương trình MBA của đại học Andrews để thuận tiện hơn cho các bạn sắp xếp thời gian.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Hotline: 0934.552.189

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa nhà N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại Đà Nẵng: Tầng 4 Tòa nhà Đỗ Hải, số 193 Nguyễn Văn Linh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tại Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here