Quản trị dự án là gì? Tố chất trở thành nhà quản trị dự án thành công

0
178

Mỗi năm có tới gần 70% các dự án thất bại, chỉ 30% dự án có khả năng triển khai thực hiện, 1/6 trong số đó bị chậm tiến độ và nguồn chi vượt quá kinh phí. Có thể nói một dự án thành công hay không thì đến 80% là do Nhà quản trị dự án quyết định. Vậy “Quản trị dự án là gì? Những tố chất nào cần có để trở thành nhà quản trị dự án thành công?” Hãy cùng tìm hiểu nhé!

quan-tri-du-an
Quản trị dự án là gì? Tố chất trở thành nhà quản trị dự án thành công

Quản trị dự án là gì?

Quản trị dự án là sự áp dụng một cách phù hợp và chính xác các kiến thức, kỹ năng, công cụ, kỹ thuật vào trong quá trình đề xuất dự án, lập kế hoạch dự án, thực hiện dự án, theo dõi giám sát dự án và kết thúc dự án để đạt được những yêu cầu dự án đề ra.

Tố chất trở thành nhà quản trị dự án thành công

Nhà quản trị dự án đóng vai trò không thể thiếu trong điều hành dự án triển khai đúng yêu cầu, tiến độ. Là nhà lãnh đạo phải biết phối hợp và gắn kết các thành viên trong dự án lại với nhau. Để trở thành một nhà quản trị dự án giỏi thì ngoài việc am hiểu kiến thức về quản trị dự án và biết vận dụng những kỹ năng, công cụ, kỹ thuật quản trị dự án vào công việc thôi vẫn chưa đủ. Nhà quản trị cần rèn luyện, phát huy những phẩm chất cá nhân để làm tốt vai trò và nhiệm vụ của mình. Một số yêu cầu đối với nhà quản trị dự án giỏi:

ky-nang-quan-ly-du-an-hieu-qua
Những tố chất cần có của nhà quản trị dự án
  • Kiến thức:

Nhà quản trị dự án phải có kiến thức về quản lý dự án và am hiểu chuyên môn nhất định phù hợp với lĩnh vực dự án mà mình đang phụ trách. Không dừng lại ở đó, một nhà quản trị dự án giỏi phải có kiến thức vĩ mô như: chính sách, pháp luật, kinh tế thị trường,.. và kiến thức vi mô như giá cả, nhu cầu khách hàng, cung – cầu,… Với những kiến thức này, nhà quản trị có thể đưa ra những chính sách quản lý phù hợp với môi trường kinh doanh của dự án và giúp nhà quản trị quản trị một cách hiệu quả hơn.

kien-thuc-quan-tri-du-an
Kiến thức nhà quản trị cần có
  • Kỹ năng:

Nhà quản trị dự án thì cần những kỹ năng gì?

Đầu tiên là kỹ năng lãnh đạo, ngoài ra còn cần phải có những kỹ năng nền tảng như Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tiếp thị, kỹ năng ra quyết định. Đó là những kỹ năng cần thiết giúp nhà quản trị trở thành nhà quản trị tài ba.

  • Thái độ:

Thái độ là cách mà nhà quản trị thực hiện trách nhiệm với công việc. Nhà quản trị cần có thái độ quyết đoán, sáng tạo, nhẫn nại, kiên trì, hòa đồng với nhân viên, cởi mở trong công việc, có thái độ tích cực theo đuổi công việc và có trách nhiệm của một nhà lãnh đạo.