Tài chính quan trọng như thế nào trong kế hoạch kinh doanh?

0
168

Một kế hoạch kinh doanh và kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giúp các nhà đầu tư nắm được tầm nhìn của nhà khởi nghiệp nhanh chóng, chính xác hơn.

Khi một người bắt đầu khởi nghiệp, một trong việc quan trọng cần phải làm là lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo. Nó không chỉ là nền tảng thành công mà còn là yếu tố giúp các nhà đầu tư nắm được tầm nhìn của nhà khởi nghiệp.

Tài chính quan trọng như thế nào trong kế hoạch kinh doanh?
Tài chính quan trọng như thế nào trong kế hoạch kinh doanh?

Jennifer Spaziano  – Phó Chủ tịch phát triển kinh doanh của Accion (công ty phi lợi nhuận, chuyên cung cấp mạng lưới vay vốn cho doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ) nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố tài chính trong kế hoạch kinh doanh. “Yếu tố tài chính là ưu tiên nếu bạn muốn trình bày kế hoạch của mình với nhà đầu tư hoặc bên cho vay tiềm năng. Nhưng nó cũng quan trọng với nội bộ công ty vì nó đóng vai trò như lộ trình cụ thể để công ty bắt đầu hoạt động và tiếp tục phát triển.

Bí kíp viết phần tài chính

4 bí kíp đơn giản để trình bày phần tài chính trong kế hoạch kinh doanh:

Tuân thủ theo chuẩn mực kế toán chung.

Tận dụng các nền tảng, phần mềm chuyên về kế toán được chấp nhận rộng rãi.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ người có chuyên môn về hoạch định tài chính hoặc kế toán. Ghi chú lại trong kế hoạch nếu có sử dụng thông tin tài chính đã qua kiểm toán.

Nếu muốn tự thực hiện thông tin tài chính, nhà khởi nghiệp có thể tham khảo một số nguồn uy tín để lấy mẫu trình bày thông dụng.

Không bỏ sót các thông tin cần thiết

Mỗi phần trong kế hoạch kinh doanh đều có những thông tin bắt buộc phải có, phần tài chính cũng không ngoại lệ.

Các dữ liệu trong quá khứ bao gồm các yếu tố như bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, tờ khai thuế, vốn. Còn các dữ liệu trong tương lai gồm các thông tin như báo cáo thu nhập dự kiến để các nhà đầu tư, cho vay hiểu được cách bạn dùng tiền để đầu tư.

Cho biết con số về nhu cầu tài chính

Tài chính là xương sống của doanh nghiệp. Vì vậy viết phần này trong kế hoạch kinh doanh, nhà khởi nghiệp phải thật kỹ lưỡng.

Cho biết con số về nhu cầu tài chính
Cho biết con số về nhu cầu tài chính

Hãy cẩn thận và đảm bảo dự đoán của bạn phù hợp với những con số bạn đã đề ra để gọi vốn cho kế hoạch kinh doanh của mình. Bất kỳ sự thiếu nhất quán nào cũng sẽ làm trì hoãn quá trình gọi vốn của bạn. Trường hợp xấu nhất, nó có thể khiến bạn rơi khỏi top tiềm năng của các nhà đầu tư.

Bên cạnh thông tin về công ty, như đã nói ở trên, nhiều khả năng nhà khởi nghiệp sẽ bị hỏi về vấn đề tài chính cá nhân. Chuyên gia Spaziano khuyên người khởi nghiệp nên đề cập đến vấn đề này trong kế hoạch kinh doanh. Chuyên gia cũng khuyên rằng cần chuẩn bị thông tin về lịch sử tín dụng cũng như tài chính cá nhân khác, phòng khi nhà đầu tư hoặc người cho vay yêu cầu.

Hãy suy nghĩ dưới góc độ của nhà đầu tư. Nghĩ về thông tin bạn có thể sẽ muốn biết về người đang gọi vốn và những vấn đề tài chính đặc biệt bạn muốn biết trước khi đầu tư tiền của mình vào doanh nghiệp. Phần tài chính trong kế hoahj kinh doanh là nơi biến thông tin sản phẩm, kế hoạch kinh doanh, marketing… thành con số, chứng minh tại sao công ty bạn lại là khoản đầu tư thông minh.

Không tư duy cảm tính về tài chính

Nhiều người khởi nghiệp mắc sai lầm khi hoạch định doanh thu. Những con số này không sát với thực tế, khiến đề án kinh doanh của nhà khởi nghiệp trẻ trở nên thiếu khả thi.

Không tư duy cảm tính về tài chính
Không tư duy cảm tính về tài chính

Nói về tầm quan trọng của phần tài chính trong kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính không phải là con số vô hồn mà nó biết nói. Kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giúp công ty giảm bớt khoản chi phí phát sinh ngoài dự kiến, chủ động trong hoạt động kinh doanh, sản xuất.

>>> Giám đốc tài chính là gì? Sự khác biệt giữa giám đốc tài chính và kế toán trưởng